banner

Tối ưu hóa điều trị giãn mạch bằng Laser

Tối ưu hóa điều trị giãn mạch bằng Laser

Bình thường trên bề mặt da không nhìn thấy các mao mạch (thường gọi là gân máu). Vì lý do nào đó thì trên bề mặt da xuất hiện các chấm đỏ, các đường màu đỏ hoặc đỏ sẩm như sợi chỉ chạy ngoằn ngoèo hay như mạng nhện bề mặt da đó là biểu hiện của tình trạng giãn mạch. Hiện tượng này không gây nguy hiểm cho sức khỏe tuy nhiên ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhất là các giãn mạch nằm trên vùng mặt làm cho bạn trở nên thiếu tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí gây ra lo lắng, buồn phiền.

Tối ưu hóa điều trị giãn mạch bằng Laser

Hình ảnh giãn mạch

 

 1. Giãn mạch máu là gì?

Giãn mạch máu là hiện tượng giãn các mao mạch xuất hiện ở trên da gây xuất hiện các đường mạch máu xanh hoặc đỏ, tím mà bình thường không nhìn thấy.

Các mạch máu này có thể là các mạch máu đỏ (tiểu động mạch) hoặc các mạch máu xanh (tiểu tĩnh mạch) hoặc các đoạn nối thông màu xanh tím nằm ở lớp bì, thường là bì nông. Kích thước của các giãn mạch thường tương đối nhỏ khoảng 0.1 mm cho tới 1 mm về đường kính. Giãn các mao mạch này  không ảnh hưởng về chức năng hệ mạch tại vùng chi phối đó, tuy nhiên lại gây nên không ít những mặc cảm, tự ti về ngoại hình vì giãn mạch máu loại này thường phát triển tại mặt, vùng bắp chân, đùi từ đó giảm chất lượng cuộc sống.

Giãn mạch máu đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân tuy nhiên có nhiều giả thuyết về nguyên nhân của giãn mạch máu như:

 • Di truyền: một số người gia đình của họ đều có làn da có những giãn mạch này từ rất sớm.
 • Môi trường: Ở làn da tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao dễ bị các giãn mạch này hơn.
 • Bệnh lý: Xơ gan, nghiện rượu, Lupus ban đỏ, Trứng cá đỏ, Lão hóa da… cũng dễ bị các rối loạn giãn mạch này.
 • Dùng thuốc: Các loại corticoid uống, bôi. Hocmon nữ, cũng cho thấy sự tăng nguy cơ gặp phải giãn mạch
 • Áp lực: Đối với các giãn mạch ở chân, đùi, tần suất gặp phải ở những người làm công việc phải đứng nhiều thường cao hơn.

 

 1. Các phương pháp điều trị giãn mạch máu

Hiện nay xã hội phát triển, nhu cầu ngoại hình ngày càng cao, do đó mong muốn loại bỏ các giãn mạch trông như “không đẹp” này ngày càng được quan tâm hơn. Vậy để điều trị các giãn mạch không mong muốn này y học hiện đại đã có nhiều phương pháp như:

 • Tiêm xơ: Bác sĩ sẽ dùng chất gây xơ hóa và tiêm vào các giãn mạch này một cách chính xác. Chất này sẽ kết tụ gây tắc lòng mạch và gây xơ hóa từ từ, phương pháp này khá hiệu quả và gần như không phải nghỉ dưỡng, kết quả thấy được ngay. Tuy nhiên phương pháp này vẫn có tác dụng phụ nếu để chất gây xơ hóa lọt vào các mạch máu lớn hơn hay lọt thuốc ra ngoài thành mạch, hoặc khách hàng dị ứng với thuốc.
 • Dao điện: Sử dụng đầu xâm lấn nhỏ để đâm vào da vùng giãn mạch gây đông tụ cả mạch máu và mô xung quanh, phương pháp này rẻ tiền tuy nhiên cần phải nghỉ dưỡng và có nguy cơ để lại thâm sẹo cao nên hiện nay ít sử dụng để điều trị giãn mạch.
 • IPL: là ánh sáng xung cường độ cao, cơ chế tương tự laser tuy nhiên do dải bước sóng trải rộng nên khả năng tập trung và tiên đoán kết quả khó hơn. Hiệu quả kém hơn và tác dụng phụ nhiều hơn laser.
 • Laser: Là phương pháp hay sử dụng nhất để điều trị giãn mạch máu hiện nay bởi tính an toàn cực kì cao và hiệu quả đáng kể. Laser tạo ra nhiệt lượng lớn ngay khu trú tại mạch máu và gây đông tụ cả mạch máu và sau đó mô chết sẽ được cơ thể đào thải và thay thế từ từ. Phương pháp này không đau, không xâm lấn, không nghỉ dưỡng.

 

 1. Ưu điểm của việc điều trị giãn mạch máu bằng laser

Laser trong điều trị giãn mạch sử dụng thuyết “Quang nhiệt chọn lọc” tức là chỉ chọn lọc mô đích được chọn, tia laser sẽ gần như bỏ qua các mô xung quanh mà bị hấp thụ bởi mô đích (mạch máu) nhiều hơn và dẫn tới mô đích bị gia tăng nhiệt độ lên tới nhiệt độ điều trị trong khi mô xung quanh vẫn không bị tổn thương. Trong điều trị giãn mạch bằng laser thì cần lưu ý là mô đích ở đây là oxyhemoglobin hoặc deoxyhemoglobin chứ không phải thành mạch vì bản chất thành mạch máu không có màu sắc riêng, việc gia tăng nhiệt độ của hồng cầu trong lòng mạch cũng sẽ tăng nhiệt độ thành mạch từ đó gây tổn thương các mạch máu không mong muốn này.

Do đó các loại laser xung màu phổ hấp thụ mạnh nhất với oxyhemoglobin sẽ là loại laser hiệu quả trong điều trị giãn mạch như laser có bước sóng từ 400-600nm. Tuy nhiên ở người Châu Á đặc biệt là người Việt Nam với làn da vàng chứa nhiều melanin trong thượng bì, việc sử dụng các loại laser xung màu này hiệu quả cao để điều trị mạch máu đi kèm với tác dụng không mong muốn cũng cao, bởi ngoài việc hấp thu bởi màu đỏ (mạch máu), các laser này còn hấp thu màu đen (melanin) rất nhiều. Do đó một loại laser có khả năng hấp thụ mạch máu cao hơn nhiều melanin được sử dụng để điều trị giãn mạch một cách có hiệu quả với khả năng xảy ra tác dụng phụ thấp nhất đó là laser Nd:YAG 1064nm . Ngoài ra các máy móc hiện đại ngày nay cho phép laser Nd:YAG xung dài có khả năng đạt được mức năng lượng cao đến rất cao đủ để phá hủy mạch máu do đó vẫn có hiệu quả cao trong điều trị mạch máu với khả năng tác dụng không mong muốn thấp hơn.

Laser Nd:YAG 1064nm với độ rộng xung dài cho khả năng chuyển deoxyhemoglobin thành oxyhemoglobin khi độ rộng xung lớn hơn 4 ms từ đó điều trị được với cả các giãn mạch thể tiểu động mạch hoặc tĩnh mạch. Với khả năng đâm xuyên tốt, laser Nd:YAG 1064nm cho khả năng điều trị các giãn mạch nằm nông cho tới sâu. Tuy nhiên laser Nd:YAG vẫn hấp thụ melanin ở thượng bì do đó việc làm mát thượng bì trong quá trình điều trị mạch máu bằng laser Nd:YAG vẫn cực kì quan trọng.

Tối ưu hóa điều trị giãn mạch bằng LaserHình ảnh khách hàng đang điều trị giãn mạch bằng Laser Fotona Dynamis

Việc điều trị yêu cầu được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn để tránh khả năng xảy ra tác dụng không mong muốn cũng như đạt được hiệu quả cao, bởi các mạch máu có kích thước, màu sắc khác nhau sẽ yêu cầu thông số điều trị khác nhau.

Sau khi điều trị giãn mạch bằng laser Nd:YAG 1064nm xung dài, khách hàng sẽ thấy mạch máu có thể đổi màu, mờ nhạt hơn hoặc biến mất, tuy nhiên mạch máu có thể tái lập lại sau một khoảng thời gian, có thể thay đổi vị trí và kích thước nhỏ hơn. Sau 3-5 lần điều trị mới đem lại kết quả tốt nhất. Thời gian sau điều trị không có sự khó chịu nào và khách hàng chỉ cần sử dụng kem chống nắng cũng như dưỡng ẩm đầy đủ là đủ để chăm sóc da.

Ngoài ra ánh sáng mặt trời hay tia UV cũng góp phần tăng tạo các yếu tố sinh mạch VEGF góp phần tăng số lượng và kích thước giãn mạch trên da mặt do đó, chống nắng kĩ cũng giúp chúng ta phòng ngừa và giảm nguy cơ bị giãn mạch máu trên mặt.

Tại Phòng khám sử dụng Laser Nd:YAG 1064 nm bằng máy laser FOTONA DYNAMIS® để điều trị tình trạng giãn mạch. Tùy tình trạng của từng loại giãn mạch mà chọn lựa các thông số điều trị phù hợp của mật độ năng lượng và độ rộng xung để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất mà không gây các tác dụng phụ bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu,  nhằm mang đến kết quả tối ưu nhất cho khách hàng.

Hình ảnh về hiệu quả điều trị giãn mao mạch tại Phòng khám

Tối ưu hóa điều trị giãn mạch bằng Laser

Hình ảnh bệnh nhân sau 1 lần điều trị Laser Nd:YAG 1064 nm năng lượng 160J và độ xung 10 mili giây tại Phòng khám Da-Laser

BS. Ngô Văn Phúc Lâm

Phòng khám Da-Laser Bs. Vinh

About the Author