banner

Tư Vấn

Lúc em còn nhỏ, ông bà cố có cho em chích ngừa (trồng đậu). Bây giờ 2 bên cánh tay của em, ngay chỗ chích ngừa nổi 2 sẹo lồi lớn lắm. Em không thể mặc áo hay đầm ngắn tay được.

Em dự định đi cà sẹo mấy lần nhưng lần lữa mãi chưa đi được vì con của em còn nhỏ. Giờ em muốn Ban tư vấn tư vấn giúp giùm em nên điều trị sẹo cách nào tại nhà cho tiện. Vết sẹo của em có kích thước hơi lớn, nhiều khi hay bị ngứa.
Xin tư vấn giúp em phương pháp nào cải thiện tình trạng này.

Em cảm ơn nhiều!

Trả lời:

Chào bạn,
Sẹo lồi của bạn do chủng ngừa “trồng đậu” từ nhỏ như bạn mô tả không gây nguy hiểm mà chỉ làm mất thẩm mỹ mà thôi. Với tình trạng sẹo hiện nay của bạn thì điều trị ở nhà bằng các loại thuốc bôi thì hầu như không còn có tác dụng nữa vì sẹo đã hình thành quá lâu. Do vậy điều trị sẹo tại nhà “cho tiện” như bạn nghĩ thì không thể nào thực hiện được.

Bạn nên đến bệnh viện Da liễu để các bác sĩ chuyên khoa khám trực tiếp và đánh giá tình trạng sẹo của bạn, giúp bạn tìm ra được phương án tối ưu nhất để điều trị vết sẹo. Chữa sẹo lồi không chỉ có một phương pháp cà sẹo mà còn có nhiều phương án khác kết hợp với nhau để đem lại hiệu quả cao hơn.

 

Thân mến
TS. BS. Ngô Minh Vinh – Chuyên khoa Da

Thưa bác sĩ, em bị mụn đã lâu năm, dù gần đây mụn đã hết nhưng dấu tích để lại thì vẫn khiến em khổ sở rất nhiều. Da em bây giờ rất dày, lỗ chân lông to, kèm theo nhiều sẹo lõm với vết thâm rất mất thẩm mĩ.

Em xin hỏi bác sĩ, thời gian để khiến da em phục hồi gần như người bình thường là vào khoảng bao lâu? Thời gian điều trị sẹo lõm thường là bao lâu, chi phí và mức độ phục hồi là bao nhiêu? Và lỗ chân lông da mặt cuả em, có cách nào để khiến lỗ chân lông thu nhỏ, da mịn màng hơn không thưa bác sĩ?

Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều. Mong bác sĩ giúp em cách chữa sẹo hiệu quả để quẳng bớt gánh lo về làn da cuả mình đi.

Mong tin bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn,
Phương pháp điều trị sẹo mụn tốt nhất là phải điều trị mụn trứng cá sớm và không nên nặn mụn. Hiện giờ, bạn đã hết mụn nhưng chỉ còn di chứng của mụn trứng cá như bạn mô tả là sẹo lõm, sẹo thâm, da dày và lỗ chân lông to. Bạn có thể bôi thuốc trị sẹo dạng kem Hiruscar® 2 – 3 lần/ngày thì sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng sẹo lõm và sẹo thâm mà bạn mới bị trong vòng 6 tháng trở lại đây. Đối với những sẹo đã xuất hiện lâu rồi thì hầu hết các thuốc bôi trị sẹo không có tác dụng đáng kể, bạn phải được điều trị bằng các cách chữa sẹo khác nữa.

Tùy từng loại sẹo và kích thước của chúng mà người ta chọn phương pháp chua seo khác nhau như: kết hợp kích thích sẹo bằng châm kim axit trichloacetic 80% có thể kết hợp với laser CO2 siêu xung, hoặc laser CO2 fractional, phẫu thuật cắt xén hoặc phẫu thuật nâng sẹo. Dù cho thực hiện bằng bất kỳ phương pháp nào đi nữa thì các phương pháp điều trị chỉ nhằm để cải thiện tình trạng sẹo lõm chứ không thể giúp làn da trở lại bình thường như bạn nghĩ được.

Lỗ chân lông to là do tình trạng tăng tiết bã nhờn có thể được điều trị bằng laser IPL hoặc uống thuốc isotretionin, tuy nhiên thuốc này có nhiều tác dụng phụ nên phải được bác sĩ khám chỉ định và theo dõi điều trị.
Chúc bạn vui

 

Thân mến
TS. BS. Ngô Minh Vinh – Chuyên khoa Da

Chào bác sĩ, trên mặt em có trên 10 cái nốt rùi nhỏ và 3 vết sẹo. Da mặt không được đẹp và thua cả da tay của em và hơi bị ngâm đen. Vậy em muốn xóa sẹo(sẹo không to và cạn) cũng như xóa hết các nốt rùi đó và cải thiện da mặt thì chi phí như thế nào?

Sau khi chữa sẹo thì da mặt có trắng bớt không và da mặt có được cải thiện nhiều không? Nếu cải thiện thì khoảng bao nhiêu phần trăm? Vì em là nam nên ngại dến các dịch vụ làm đẹp nên mong bác sĩ tư vấn cho em. Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn,

Có gì đâu mà bạn phải ngại, ngày nay không chỉ có phụ nữ mà rất nhiều nam giới đi làm đẹp như điều trị mụn, trị nám, trị sẹo, tẩy mụn ruồi, xóa vết nhăn,xáo sẹo,..

Bạn có thể xóa mụn ruồi thẩm mỹ bằng Laser CO2, chi phí cũng vừa phải với khoảng 100.000 đồng cho 1 mụn ruồi. Bạn không mô tả rõ vết sẹo trên mặt của bạn như thế nào nên chương trình khó trả lời cụ thể cho bạn được.

Nhưng có một điều sau khi tẩy mụn ruồi và điều trị sẹo thì hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sắc tố da, nên da bạn không thể trắng lên được. Để da trắng lên thì bạn nên nên tránh nắng như: đội nón rộng vành, mang khẩu trang che mặt khi đi nắng, khi đi nắng nhiều thì bạn nên tập thói quen sử dụng kem chống nắng như Tegoder 30.

Thân mến
TS. BS. Ngô Minh Vinh – Chuyên khoa Da

Tư vấn.
Các bạn có thể đặt câu hỏi cũng như thắc mắc về vấn đề làm đẹp, chăm sóc da, tư vấn dùng thuốc,.v.v... đến BsVinh Tại đây