banner

Trẻ hoá bọng mắt và xoá nhăn

Trẻ hoá bọng mắt và xoá nhăn

Lão hóa vùng da quanh mắt thường là biểu hiện tình trạng lão hóa đầu tiên của khuôn mặt và được xem là có liên quan rõ rệt đến lứa tuổi. Dấu hiệu của lão hóa được biểu hiện bằng da khô sần, rối loạn sắc tố, mô liên kết lỏng lẻo, xuất hiện các nếp nhăn, vùng rãnh nước mắt (tear trough region) bị trũng vào hoặc xuất hiện bọng mắt, khiến cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, già nua so với tuổi, đồng thời họ cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp.

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị hoặc cải thiện tình trạng lão hóa vùng quanh mắt như: phẩu thuật, laser bề mặt, lột da bằng hóa chất, tiêm xóa nhăn, …  Tuy nhiên hầu hết các phương pháp trên có thể gây các tác dụng phụ không mong muốn như gây đau, rối loạn sắc tố và cần phải có thời gian nghỉ dưỡng. Phương pháp điều trị xóa nhăn và giảm bọng mắt mi dưới có hiệu quả nhưng không gây xâm lấn, không cần nghỉ dưỡng, bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống thường ngày sau thủ thuật và an toàn ngày càng được nhiều bệnh nhân ưa chuộng và cũng là xu hướng thẩm mỹ ngày nay.

Laser Er: YAG là loại laser có phổ hấp phụ của nước rất cao hơn gấp 10 lần so với laser CO2, nên được sử dụng trong bóc tách bề mặt ở chế độ xung ngắn. Khi tăng độ rộng xung lên người ta thấy rằng năng lượng để gây bóc tách càng cao lên và độ sâu nhiệt của laser cũng tăng theo. Khi độ rộng xung tăng đến 300ms (chế độ SMOOTH®) thì để đạt được ngưỡng bóc tách thì cần năng lượng phải tăng đến 7.7J/cm2 (so với chế độ SP là 1.8J/cm2) và lúc này độ sâu nhiệt có thể đạt tới 120mm dưới thượng bì (so với 26mm ở chế độ SP). Dựa vào tính chất này người ta có nhiều ứng dụng chế độ xung dài trong điều trị, cải thiện tình trạng các tổ chức và mô dưới thượng bì mà không làm tổn thương thượng bì. Laser Er: YAG khi có độ rộng xung rất dài (chế độ SMOOTH®) tác động bọng dưới mi mắt thông qua tác động lên kết mạc mi mắt dưới, năng lượng sẽ tác động sâu xuống dưới lớp mô liên kết, làm giảm kích thước mỡ ở bọng mắt, đồng thời với nhiệt độ 42 – 450C gây co rút các sợi collagen tại chổ, đồng kích thích sản sinh ra các sợi collagen mới nên có tác dụng săn chắc vùng mô liên kết ở bọng mắt dưới, và giảm các nếp nhăn nhưng không gây tổn thương bề mặt niêm mạc của mô liên kết của mi dưới.

Trẻ hoá bọng mắt và xoá nhăn

Khách hàng đang thực hiện điều trị Bọng mắt dưới

Trong một nghiên cứu vào năm 2018 của tác giả Kim Jong-Gu và cộng sự nghiên cứu 30 trường hợp điều trị sử dụng chế độ SMOOTH® trong điều trị trẻ hoá vùng dưới mi mắt tác giả thấy tỉ lệ cải thiện tình trạng nếp nhăn và bọng mắt ở 87% bệnh nhân, trong đó bệnh nhân đạt được kết quả tuyệt vời là 7% ,hầu hết bệnh nhân ít đau với thang điểm đau trung bình 2/10 (thang điểm VAS). Một báo cáo của tác giả Lucas LC cho thấy rằng ở nhiệt độ cao gây ra hiệu ứng ly giải tế bào mỡ khi sử dụng laser Nd: YAG ở chế độ PIANO® và hiệu  quả của hiệu ứng này được nhân lên khi sử phối hợp với chế độ SMOOTH® của laser Er: YAG. Trong một nghiên cứu của tác giả Woraphong Manuskiatti và cộng sự sử dụng laser Er: YAG xung vuông trong điều trị nếp nhăn quanh mắt thì tác giả thấy sử dụng chế độ SP (0.3ms) và LP (250ms) không có sự khác biệt có ý thống kê giữa 2 chế độ điều trị này.

Trẻ hoá bọng mắt và xoá nhăn

Chúng tôi sử dụng laser Er: YAG chế độ SMOOTH® để săn chắc, giảm các nếp nhăn và bọng mắt mi dưới. Trước khi tiến hành điều trị thì mắt bệnh nhân được nhỏ thuốc tê Alcaine 0.5%, sau đó đặt tấm chắn nội nhãn bằng kim loại (metallic intraocular shields) trước khi tiến hành điều trị, tia laser chế độ SMOOTH® tác động vào kết mạc mi dưới với mật độ năng lượng 4.5 – 5.5 J/cm2 với 10 – 15 pass không lặp lại, thời gian điều trị cách nhau 2 tuần, trong 3 lần điều trị và đánh giá kết quả sau điều trị và 1 tháng sau điều trị.

Trẻ hoá bọng mắt và xoá nhăn

Kết quả được cải thiện rõ rệt sau 3 lần điều trị

Sau điều trị bệnh nhân chỉ cần bôi kem giữ ẩm. Kết quả, hầu hết bệnh nhân cải thiện tốt tình trạng chùng nhão, nếp nhăn, bọng mắt mi dưới, bệnh nhân cảm thấy hài lòng. Trong lúc điều trị bệnh nhân có cảm giác đau rát nhẹ, sau điều trị một số ít trường hợp bệnh nhân có cảm giác có dị vật trong mắt và chỉ kéo dài thoáng qua trong 1– 2 ngày và tự khỏi không cần can thiệp điều trị.

BS.Nguyễn Bá Minh Trí

Phòng khám Da-Laser Bs.Vinh

About the Author