banner

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổ

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổ

Lão hóa da xảy ra toàn bộ cơ thể không chỉ riêng xuất hiện khuôn mặt. Lâu nay thường chúng ta lãng quên đi lão hóa da vùng cổ, và đến lúc chúng ta nhận ra vùng da cổ nhăn nheo, chùng nhão bề mặt, thô ráp và xuất hiện các đốm nâu thì việc điều trị trở nên khó khăn và tốn thời gian. Cấu trúc vùng da cổ khác với vùng da ở mặt lớp thượng bì mỏng manh hơn, cấu trúc nền như các sợi collagen, elastin hệ thống thần kinh và mạch máu phân bố ít hơn so với vùng mặt, ngoài ra tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên dấu hiệu lão hóa thường xảy ra sớm.

Điều trị các dấu hiệu lão hóa da vùng cổ với các liệu pháp xâm lấn như phẫu thuật hay căng chỉ không mang lại hiệu quả tối ưu. Các thiết bị phát năng lượng và sóng RF hay sóng siêu âm hội tụ hết sức thận trọng vì có nguy cơ làm tổn thương tuyến giáp, tuyến cận giáp và hệ thống thần kinh mạch máu dưới da vùng cổ.

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổ

 

Hiện nay một số phương pháp cải thiện cấu trúc và giảm các nếp nhăn vùng cổ như sử dụng độc tố Botulinum toxin A, tiêm chất làm đầy hay còn gọi filler, các biện pháp này thì mang lại hiệu quả trước mắt, tuy nhiên sự chảy xệ và chùng nhão da vùng cổ, đặc biệt là cấu trúc collagen và elastin không được cải thiện nhiều. Một điều các phương pháp trên được sử dụng nhiều nơi, nhưng đến nay chưa được FDA phê chuẩn.

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổHình cơ chế tác động của trẻ hóa da bằng tiêm Botulinum toxin A

 

Một tiến bộ mới trong công nghệ tạo ra bước tiến mới trong trẻ hóa da vùng cổ hiệu quả, cải hiện các nếp nhăn và săn chắc căng vùng cổ phải kể đến các phát minh mới ra các chế độ điều trị PIANO™ và SMOOTH™ kết hợp 2 nguồn laser Er:YAG và Nd:YAG ở chế độ xung dài và công nghệ sóng siêu âm cường độ mạnh đồng nhất UIB(Intense Ultrasound Beam) được trình bày sau đây:

Một nghiên cứu mới đây của tác giả Lenardo Marini sử dụng phối hợp của laser Nd:YAG chế độ xung dài tính bằng giây (chế độ Piano™) có tác dụng tăng sinh các sợi collagen và elastin cải  hiện cấu trúc làm săn chắc và cải thiện nếp nhăn. Phối hợp với laser Er:YAG có độ rộng xung đến mili giây có tác dụng tăng nhiệt lớp dưới thượng bì nhưng bảo tồn bề mặt da có tác dụng săn chắc các bó sợi collagen chùng giãn, vì vậy làm da trở nên săn chắc và cải thiện được tình trạng chùng nhão. Sự phối hợp này mang lại hiệu quả tối ưu vượt trội hơn so với các phương pháp điều trị trước đây.

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổHình ảnh khách hàng trẻ hóa vùng cổ sau 3 tháng bằng chế độ Piano

Mới đây nhất vào năm 2021 FDA chấp thuận sử dụng sóng siêu âm năng lượng cao đồng nhất (UIB) hay còn gọi là Sofwave™ trong trẻ hóa da vùng cổ đây là công nghệ kết hợp được 2 hiệu ứng vừa cải thiện cấu trúc da vừa xóa nhăn mà các công nghệ trước đây chưa làm được và thực tế đã có nhiều bằng chứng khoa học có giá trị chứng minh. Thông qua sử dụng sóng siêu âm năng lượng cao đồng nhất nhiệt độ được đưa trực tiếp vào giữa lớp trung bì (1.5mm dưới da) nên an toàn cho lớp thượng bì và những cấu trúc dưới da khác. Nhiệt độ tạo ra lên đến 60-700C, đây là nhiệt độ tối ưu cho sự tân tạo collagen một cách mạnh mẽ. Bên cạnh đó công nghệ làm lạnh kèm theo Sofcool giúp bảo vệ thượng bì khỏi tổn thương nhiệt và mang lại sự dễ chịu cho khách hàng khi thực hiện.

Hiện nay đây là công nghệ mới nhất trong thực hiện trẻ hóa da vùng cổ và nhiều ưu điểm hơn những công nghệ sử dùng năng lượng khác khi mà: nhiệt độ được đưa đến tối ưu hơn cho sự tăng sinh collagen, ít đau hơn, không tổn thương các cấu trúc khác của da.

 

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổCơ chế tác động của UIB cải thiện cấu trúc da và xóa nhăn

 

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổHình ảnh khách hàng sau 3 tháng trẻ hóa vùng cổ bằng Sofwave™

         

Hiện nay phòng khám chúng tôi đang sử dụng cả 2 công nghệ nói trên được khách hàng sử dụng rất hiệu quả và hài lòng.

 

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổHình ảnh khách hàng đang chuẩn bị làm Sofwave™

 

Tối ưu trẻ hoá da vùng cổHình ảnh thực tế khách hàng điều trị Sofwave™ tại Phòng khám

Lão hóa da vùng cổ thường xảy ra nhanh và sớm, vì vậy hãy chú ý chăm sóc da vùng cổ như da vùng mặt. Bạn cần thực hiện chăm sóc da cổ hàng ngày của mình bằng kem giữ ẩm hàng ngày, sử dụng kem chống nắng, massage nhẹ nhàng da vùng cổ. Ngoài ra chú ý đến chế độ ăn uống tăng cường thức ăn chứa nhiều loại vitamin và các chất chống oxi hóa như rau xanh, trái cây, hạn chế đồ ngọt và nhiều dầu mỡ. Khi vùng da cổ có dấu hiệu lão hóa bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu để chọn cho mình liệu pháp điều trị tối ưu khoa học hiệu quả cao, an toàn.

BS. Nguyễn Anh Kiệt
Phòng khám Da-Laser Bs.Vinh

                                                                                 

About the Author