banner

Rước bệnh da liễu vì đồ bơi ‘sida’ giá 10.000 đồng/bộ

Rước bệnh da liễu vì đồ bơi ‘sida’ giá 10.000 đồng/bộ

Ham rẻ, mẫu mã đa dạng, ôm dáng và nhiều lý do khác khiến chị em đổ xô đi mua đồ bơi “sida” để diện đến bể bơi hoặc các bãi biển mà không biết rằng mình đang rước bệnh vào người

10 ngàn một bộ đồ bơi 2 mảnh “hàng hiệu”
Ít ngày nay khi Hà Nội chính thức bước vào những ngày hè nóng bức, đi bơi, đi biển đối với nhiều người là một nhu cầu không thể thiếu. Trong khi đối với đàn ông, việc chọn đồ bơi khá đơn giản thì với phái nữ, đồ bơi không chỉ dựa vào nhiều yếu tố như: Thời trang, mẫu mã độc – lạ, ôm dáng… mà còn phải có giá  hấp dẫn.
Những nơi bán đồ bơi hàng hiệu hoặc đồ bơi mới của một số thương hiệu trong nước có giá dao động từ trên 100 ngàn đến vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ chị em lại không “khoái” mặc những bộ đồ bơi này bởi theo họ có khá nhiều lý do khác nhau.
Rước đủ thứ bệnh vì ham rẻ mua đồ bơi "sida" giá 10 ngàn đồng/bộ 1
Vào hè, khá nhiều cửa hàng bán đồ bơi “sida” nhập những mẫu mã bắt mắt.
Rước đủ thứ bệnh vì ham rẻ mua đồ bơi "sida" giá 10 ngàn đồng/bộ 2
Đồ bơi 2 mảnh luôn là kiểu dáng được chị em ưa chuộng.
Nói về điều này, chị Vân Hương (Phạm Ngọc Thạch – Đống Đa – HN) cho hay: “Năm nào mình cũng sắm từ 1-4 bộ đồ bơi, mặc được 1 thời gian bị giãn hoặc cũng có thể do cơ thể mình mập lên hoặc gầy đi nên không còn phù hợp”.
Rước đủ thứ bệnh vì ham rẻ mua đồ bơi "sida" giá 10 ngàn đồng/bộ 3
Giá rẻ, bắt mắt, ôm dáng… đó là những lý do khiến đồ bơi “sida” có sức sống.
Chị Hương cũng biện minh lý do chọn đồ bơi “sida” đó là: “Nghe mọi người nói đồ được nhập từ Hongkong, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc là thấy thích rồi. Những bộ đồ bơi này vừa kiểu dáng lạ, độc đáo, họa tiết bắt mắt lại ôm dáng nữa nên mình thích mua”.
Còn với chị Mai Loan đang chọn đồ bơi “sida” tại chợ Đông Tác lại cho rằng: “Tại đây có nhiều kiểu dáng mình thích và mình nghĩ rằng thà mua đồ bơi ở đây còn hơn đến hồ bơi hoặc bãi biển rồi thuê đồ bơi”.
Rước đủ thứ bệnh vì ham rẻ mua đồ bơi "sida" giá 10 ngàn đồng/bộ 4
Với những bộ đồ bơi dạng váy hoặc dạng quây ngực lại khiến nhiều người cứng tuổi ưa chuộng.
Lý giải về việc không thích thuê đồ bơi tại những điểm tắm chị Mai Loan nhận định: “Bạn biết đấy, một bộ đồ bơi ở đấy có biết bao người mặc vào rồi thay ra. Vẫn biết những điểm đấy có giặt giũ nhưng chẳng biết đường nào mà lần, chẳng may “dính” nấm hoặc viêm nhiễm thì sợ lắm”.
Qua khảo sát nhanh tại chợ Đông Tác thì giá mỗi bộ đồ bơi “sida” dao động từ 45 – 150 ngàn đồng. Cá biệt có những loại đổ đống có giá siêu rẻ, chỉ 10 ngàn đồng cho một bộ đồ bơi 2 mảnh.
“Dính” nấm, viêm nhiễm vì chủ quan
Có một thực tế không thể phủ nhận đó là đồ bơi là một dạng quần áo khá nhạy cảm bởi nó gần như một bộ quần áo lót. Mặc dù thời gian mặc không nhiều (thường dưới 2 giờ/lần bơi), nhưng nếu không cẩn thận, những bộ quần áo bơi này có thể khiến chị em bị ngứa, nổi mẩn, thậm chí là bị nhiễm nấm, viêm nhiễm vùng kín…
Rước đủ thứ bệnh vì ham rẻ mua đồ bơi "sida" giá 10 ngàn đồng/bộ 5
Liệu ai dám chắc những bộ đồ bơi này có đảm bảo an toàn?
Trên một diễn đàn khá nổi tiếng, thành viên Thienbinh cho biết: “Ban đầu mặc thấy đẹp và ôm dáng lắm nhưng mặc đến lần thứ 2 phát hiện ra mình bị nổi mẩn, ngứa rát ở một số chỗ. Lúc đó chỉ nghĩ chắc bản thân không hợp nước nhưng mãi sau phát hiện nguyên nhân chính là do bộ đồ bơi mua tại một cửa hàng bán đồ “sida””.
Rước đủ thứ bệnh vì ham rẻ mua đồ bơi "sida" giá 10 ngàn đồng/bộ 6
Đồ bơi đổ đống cùng các loại quần áo khác.
Rước đủ thứ bệnh vì ham rẻ mua đồ bơi "sida" giá 10 ngàn đồng/bộ 7
Trong đống quần áo cao ngất này là môi trường lý tưởng để nấm mốc phát triển.
Kém may mắn hơn thành viên trên, thành viên PhamLoan bức xúc: “Mặc dù trước khi sử dụng mình đã ngâm, giặt rất kỹ rồi nhưng khi mặc được một lần liền bị nhiễm nấm, mà nhiễm ở đâu không nhiễm lại đè trúng bộ phận nhạy cảm”.
Rước đủ thứ bệnh vì ham rẻ mua đồ bơi "sida" giá 10 ngàn đồng/bộ 8
Thậm chí một số chị em còn ham đồ lót “sida”.
“Nhưng việc chưa dừng lại ở đó, về nhà chồng lại nghi ngờ này kia rồi tỏ ra bực tức, ghen tuông. Đến khi giải thích và ngậm ngùi mang bộ đồ bơi “sida” ra trình diện với chồng thì anh không còn nghi ngờ nữa nhưng bị mắng 1 trận tơi bời”, thành viên PhamLoan chia sẻ.
ThS.BS Ngô Minh Vinh (giảng viên Bộ môn da liễu, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết: “Phần lớn đồ “sida” đều chưa được xử lí trước khi mang bán ra thị trường, các đồ đó để lâu ngày, bảo quản không tốt… Vì vậy, nguy cơ mắc các bệnh về da liễu rất cao, nhất là các bệnh do siêu vi trùng gây nên như ghẻ, nấm, thậm chí có cả con rận kí sinh trùng trong quần áo. Đặc biệt, các loại vi nấm có thể tồn tại rất lâu nên nếu người trước đó mà bị nấm thì người sau mặc lại đồ rất dễ bị lây nấm và mắc một số bệnh về nấm như nấm đồng tiền, nấm bẹn…”.

Theo Lê Bảo / Trí Thức Trẻ

About the Author