banner

Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm khi phun, xăm thẩm mỹ không an toàn

Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm khi phun, xăm thẩm mỹ không an toàn

Phun, xăm thẩm mỹ thực chất là phương pháp dùng kim loại đưa một lượng chất tạo màu vào sâu dưới lớp thượng bì của da. Hiện nay, có hai cách thức thực hiện là xăm bằng tay hoặc phun bằng máy. Tuy không đòi hỏi kỹ thuật cao như phẫu thuật thẩm mỹ, thủ thuật xăm môi, xăm mày cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy với sức khỏe.

Hiện nay, phun xăm thẩm mỹ chân mày hay môi là một trong những dịch vụ làm đẹp được rất nhiều người ưa chuộng bởi đây là phương pháp đơn giản để khắc phục những nhược điểm trên khuôn mặt với chi phí hợp lý và dễ thực hiện. Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của các chị em phụ nữ, dịch vụ phun xăm thẩm mỹ ngày càng sôi động với đủ loại hình.

Đầu tháng 7 vừa qua, sau khi xăm môi, một thiếu nữ 15 tuổi (sống tại Hà Nội) đã bị ngứa, sưng đau vùng môi, xuất hiện nhiều mụn mủ và dịch tiết vàng. Các bác sĩ chẩn đoán trường hợp này bị dị ứng mực xăm, nhiễm virus Herpes và có nguy cơ sẹo vĩnh viễn.

Có thể thấy rằng, do “trăm hoa đua nở” nên phương pháp làm đẹp có thể mang đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan B, C, Herpes cho người mua dịch vụ nếu dụng cụ không đảm bảo vô trùng hoặc thực hiện dịch vụ ở các cơ sở thẩm mỹ thiếu chuyên môn, nghiệp vụ.

Bên cạnh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm vừa kể trên, những biến chứng nào thường gặp khi thực hiện phun xăm thẩm mỹ; các khuyến cáo nào của bác sĩ để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi phun xăm? Những nội dung này sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Minh Vinh, Phó Trưởng bộ môn Da liễu, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe ngày 1-8. Mời quý vị cùng đón xem ngay sau đây.

Nguồn: Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

About the Author