banner

EXOSOME

EXOSOME

Exosomes gần đây nổi lên như một liệu pháp thẩm mỹ hiện đại, hiệu quả và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng, vậy exosomes có tác dụng như như thế nào trong lĩnh vực tái tạo và làm đẹp?

Vậy Exosomes là gì ?

Exosomes là một túi ngoại bào được tế bào tiết ra và có màng tế bào bao bọc bên ngoài với kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 30-150 nm (ngang với kích thước của một vài chủng virus), bên trong chứa các thông tin, vật liệu di truyền (các đoạn mRNA ngắn), enzym, protein… Các túi này được thải ra bên ngoài tế bào và tiếp nhận bởi các tế bào gần đó bằng cách hòa màng tế bào một cách trực tiếp.

Exosomes là các tín hiệu giao tiếp giữa các tế bào mang tính chất cận tiết. Tất cả tế bào có thể tiết ra để thông tin cho một số tế bào khác về việc gì đang xảy ra hoặc cần phải làm gì ở một vùng nhỏ xung quanh tế bào đó. Sau khi hòa màng vào tế bào nhận Exosomes có thể khởi động một loạt các phản ứng đối với các tế bào nhận được nó bằng cách tác động lên nhân (vật liệu di truyền) của tế bào nhận, sau đó các tế bào này có thể hoạt hóa, tăng sinh hay giảm hoạt,… tùy vào thông tin mà chúng nhận được. Ngoài exosomes còn có các túi ngoại bào và các chất truyền tín hiệu khác, tuy nhiên exosomes được coi như một loại tín hiệu có yếu tố kích thích tăng trưởng nhiều và bền vững nên được ứng dụng nhiều trong công nghệ y sinh và thẩm mỹ.

Một số tế bào như tế bào trung mô tiết ra exosomes có tính kích thích các tế bào khác phát triển và phân chia rất cao, cũng như tăng tuổi thọ tế bào và giảm sự tự hủy tế bào. Do đó exosomes từ tế bào trung mô được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau về nhiều bệnh lý: Bệnh thận mạn, Đột quỵ, Thoái hóa khớp,…

EXOSOME

Chức năng biệt hóa của tế bào gốc trung mô (nguồn Bio-Techne)

 

Exosomes được sản xuất từ các tế bào trung mô được lấy từ tủy xương, máu cuống rốn, mô mỡ,… Sau đó các tế bào này sẽ được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo đặc biệt để phát triển nhiều hơn và tiết ra nhiều exosomes. Bằng nhiều phương pháp siêu ly tâm, hệ thống phân tách,… các exosomes này được trích lọc ra và lưu trữ riêng biệt, có thể sẵn sàng sử dụng.

Vậy exosomes có tác dụng gì trong Da liễu?

  • Trong da liễu tác dụng exosomes có thể kể tới như: Gia tăng tốc độ và hiệu quả lành thương, Chữa các bệnh lý tăng sắc tố da, gia tăng hiệu quả điều trị sẹo, kích thích mọc tóc, giảm các gốc oxy hóa, phối hợp điều trị các bệnh lý da như vẩy nến, viêm da cơ địa…

Hiện tại ứng tác dụng của exosome đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm. Hứa hẹn một ngày không xa các ứng dụng của exosome mang đến sự cải thiện làn da và chất lượng cuộc sống của chúng ta.

BS.Ngô Văn Phúc Lâm

Phòng khám Da-Laser Bs.Vinh

About the Author