banner

Dưỡng da và tóc khi đi bơi

Dưỡng da và tóc khi đi bơi

PN – Mùa hè đã đến và bơi lội luôn là môn thể thao được nhiều người ưa thích nhất. Tuy nhiên, đối với phái đẹp, nắng nóng và chất clo trong nước bể bơi thực sự là “kẻ thù” đáng sợ đối với mái tóc và làn da.

Thạc sĩ Ngô Minh Vinh – giảng viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã đưa ra những lời khuyên nếu bạn chọn bơi lội là môn thể thao “tủ”.

Chăm sóc làn da 

Nếu đi bơi ngoài biển hoặc các hồ bơi,  trời nắng, bạn sẽ bị tia cực tím làm khô bề mặt của da. Nặng hơn, nếu bị bỏng nắng, sẽ  thay đổi sắc tố da, làm xuất hiện những đốm tàn nhang, các nếp nhăn, lão hóa da, thậm chí là ung thư da.

Để tránh những tác hại cho làn da, bạn nên bơi khoảng thời gian trước 9g sáng và sau  3g chiều. Nên bôi kem chống nắng trước khi bơi 10 phút (lưu ý: sử dụng kem chống nắng chỉ số trung bình SPF 50). Để tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa da và nước, nên đội mũ và đeo kính để bảo vệ da mặt. Không bơi lâu quá và không sử dụng xà phòng có chất tẩy quá mạnh. Sau khi bơi xong, cần tắm lại thật kỹ bằng nước sạch và bôi kem dưỡng da toàn thân để duy trì độ ẩm và dưỡng chất cho làn da của mình.

Chăm sóc mái tóc

Cũng như da, tóc có lớp sừng để bảo vệ. Tuy nhiên, khi đi bơi, ánh nắng và nước clo trong bể bơi  chính  là thủ phạm khiến mái tóc khô cứng, đứt gãy, mất đi độ bóng mượt. Để bảo vệ mái tóc, bạn nên chọn hồ bơi sạch sẽ, thoáng mát; đội mũ bơi để hạn chế sự tiếp xúc của nước và tóc, nên bơi ở chỗ mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng gắt. Sau khi bơi xong, bạn cần gội đầu lại ngay với loại nước máy thông thường. Lưu ý, khi sử dụng dầu gội đầu, nên chọn các loại dầu gội nhẹ dịu, hương liệu thiên nhiên.

About the Author