banner

Bọng mắt

Bọng mắt

PN – Người có tuổi, cơ dưới mắt sệ xuống và mỡ khu vực này dày lên, tạo thành bọng mắt. Ths-Bs Ngô Minh Vinh – giảng viên bộ môn Da liễu (ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) sẽ hướng dẫn bạn phòng ngừa bọng mắt.

Nguyên nhân

Bọng mắt có thể do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, hơn 80% phụ nữ bị bọng mắt do liên quan đến nội tiết tố nữ, mỡ dưới mi mắt tích tụ lỏng lẻo và càng trầm trọng hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh. Ngoài ra, người bị rối loạn chuyển hóa mỡ; mắc các bệnh về thận, bao tử, hệ thần kinh, bị các chứng ngứa, dị ứng, mệt mỏi… cũng có thể bị bọng mắt.

Nếp sống hằng ngày cũng là nguyên nhân gây ra bọng mắt: ít hoạt động; tiếp xúc nhiều với nắng mặt trời, khói bụi; căng thẳng kéo dài; thiếu ngủ; ăn tối muộn; khẩu phần ăn thiếu cân đối… Các loại phấn trang điểm dày và đặc cũng có thể gây ra bọng mắt.

Phòng ngừa

Ăn cân đối các loại thức ăn giàu vitamine A, B2 như: các loại cá,  bí đỏ, cà chua, cà rốt, các loại đậu… Thường xuyên vận động, không hút thuốc, uống bia rượu. Mang kính mát, đội mũ rộng vành khi phải tiếp xúc với ánh nắng. Điều trị oestrogen ở tuổi mãn kinh cũng làm giảm bọng mắt.

Trước khi ngủ và thức dậy, bạn nên massage nhẹ vùng mắt; nằm gối thấp, mềm; chườm mắt bằng trà hoa cúc lạnh, hoặc đắp mặt nạ vùng bầu mắt bằng khoai tây… Bạn cũng có thể dùng các loại thuốc chống lão hóa có thành phần Rétinoide, AHA, vitamine A, C, E, betacaroten và bioflavonoide. Sử dụng mỹ phẩm phù hợp, có chứa cồn kim sa (arnica), vitamine K, collagen, elastin hoặc axít hialuronic…

Điều trị

Từ 20 – 25 tuổi, phụ nữ nên để tâm đến vùng da mỏng manh quanh mắt, đặc biệt là khi có người thân bị bọng mắt.

Có thể “cầu cứu” các bác sĩ chuyên khoa Da liễu, Mắt  và bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ để xóa nếp nhăn và chùng da bọng mắt dưới bằng cách chích thuốc botulinum toxin type A.

Lê Uyên (ghi)

About the Author