Nám da là một rối loạn tăng sắc tố da thường gặp ở phụ nữ phân bố ở vị trí tiếp xúc với ánh sáng thường xuất hiện ở vùng mặt. Nám da làm giảm đi sự tự tin và vẻ đẹp của làn da làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Cơ chế bệnh sinh của nám da liên quan đến nhiều yếu tố ngoài tăng sản xuất melamin từ các hắc tố bào thường được nhắc tới, ngoài ra còn liên quan đến nhiều yếu tố khác như: lão hóa da, tổn thương màng đáy, tăng sinh mạch máu, phản ứng viêm … Do vậy để điều trị nám có hiệu quả cần phải phối hợp nhiều phương thức điều trị khác nhau tác động đến các yếu tố sinh bệnh khác nhau cho từng khách hàng mới có hiệu quả. Bên cạnh đó để điều trị nám da có hiệu quả thì chống nắng là vấn đề rất quan trọng.

Gần đây trên thế giới có nhiều báo cáo về phối hợp các nguồn Laser khác nhau để điều trị nám da. Đây là trường hợp báo cáo của bác sĩ Julio and Sebastian Velez áp dụng đa phương thức để điều trị các trường hợp sử dụng các thuốc uống và bôi không có hiệu quả và kết quả điều trị rất tốt sau 5 lần điều trị.

Điều trị Nám

Hình ảnh bệnh nhân 9 tháng sau khi điều trị bằng kết hợp Laser đa phương thức

Tác giả sử dụng Laser Q-s Nd:YAG để phá vỡ các hạt melanin bằng hiện tượng quang âm, bước thứ 2 sử dụng xung FRAC 3 có độ rộng xung 0,3ms tác dụng chống viêm và ức chế tổng hợp VEGF, bước thứ 3 dùng chế độ phân đoạn để trẻ hóa da và điều trị các sắc tố thượng bì và bước cuối cùng sử dụng chế độ phát xung VERSA có độ rộng xung 10ms để điều trị các mạch máu.

Tại phòng khám chúng tôi điều trị nám thường kết hợp Laser – thuốc thoa – chống nắng đa phần có hiệu quả điều trị tốt và nhận được sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên một số khách hàng không có hiệu quả hoặc đáp ứng kém, chúng tôi sử dụng kết hợp nhiều loại Laser khác nhau để điều trị.

Dưới đây là hình ảnh của khách đã điều trị bằng Laser Q-s Nd:YAG kết hợp với bôi hydroquinone và chống nắng nhưng ít đáp ứng với điều trị. Qua soi da và phân tích da của khách chúng tôi quyết định phối hợp các nguồn Laser khác nhau để điều trị và sau 3 lần hiệu quả nám rõ rệt và khách hàng rất hài lòng.

Điều trị NámHình ảnh bệnh nhân điều trị tại Phòng khám

Trường hợp này chúng tôi phối hợp Laser Pico giây để phá hủy melanin bằng hiệu ứng quan âm, Chế cố FRAC 3 độ rộng xung 0,3ms tác dụng chống viêm, ức chế tăng sinh mạch máu, Pell da bằng Er: YAG và chế độ Laser mạch máu.

Điều trị Nám

Khách hàng đang điều trị nám với Laser PiQo4 tại Phòng khám

Chống nắng là quan trọng trong điều trị nám má là khách hàng phải chống nắng đúng và đủ, bởi nám má bị tác động bởi cả tia UVA và UVB, bởi vậy việc lựa chọn kem chống nắng phổ rộng với SPF tối thiểu 30. Việc bôi kem chống nắng cho vùng nám nên được bôi đúng liều lượng khoảng 1gr kem cho 1 khuôn mặt và bôi lại sau mỗi 3-4 giờ, trước khi ra nắng ít nhất 15 phút.

Tóm lại cho đến nay chưa có một phương pháp hay phác đồ điều trị nào là tối ưu điều trị nám cho tất cả khách hàng, mà mỗi khách hàng sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau. Việc phối hợp các nguồn Laser với nhau tác động lên nhiều yếu tố sinh bệnh học tỏ ra có hiệu quả cao đặc biệt là trên những khách hàng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau.