Mụn trứng cá mặt dù không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm bạn cảm thấy thiếu tự tin và ngại trong giao tiếp, nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách thì bệnh để lại di chứng vĩnh viễn như sẹo rỗ, sẹo lồi, điều trị các di chứng này có nhiều phương pháp khác nhau, tốn kém nhưng chỉ cải thiện chứ không thể khỏi được. Mụn trứng cá gây mất thẩm mỹ làm cho bạn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp, ngại tiếp xúc với người thân bạn bè, thậm chí gây rối loạn lo âu – trầm cảm.

Mụn trứng cá xuất hiện ở thai phụ, ở người mẹ cho con bú, hoặc ở trẻ em.Việc sử dụng thuốc điều mụn rất thận trọng vì sử dụng thuốc điều trị mụn trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Hoặc ở một số người có nhu cầu điều trị mụn hiệu quả nhưng không muốn uống thuốc! Hiện nay công nghệ Laser được ứng dụng trong điều trị mụn trứng cá có hiệu quả mà không cần phải uống thuốc hoặc sử dụng lượng thuốc tối thiểu phối hợp nhưng vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao.

Nguyên nhân sinh ra bệnh mụn trứng cá từ đâu? Để hiểu rõ chúng ta xem hình ảnh sinh bệnh học của mụn dưới đây

Điều trị mụn

Hình 1: Sinh bệnh học của mụn trứng cá

Ở người bị mụn trứng cá chất bã nhờn tiết ra nhiều hơn, nhưng lỗ chân lông bị bít tắc làm cho chất bã nhờn bị ứ đọng, làm tăng sinh vi khuẩn C.acnes gây ra tình trạng viêm. Trường hợp viêm nặng gây phá hủy bộ nang lông tuyến bã gây ra sẹo rỗ.

Ngày nay công nghệ laser với bước sóng và độ rộng xung thích hợp tác động vào các yếu tố gây ra sinh bệnh học của mụn đã được công nhận như: Phá hủy màng vi khuẩn C acnes, giảm tiết bã nhờn, giảm viêm, và giảm bít tắc cổ nang lông đây là những yếu tố chính gây bệnh mụn trứng cá.

Điều trị mụn

Hình 2: Cơ chế tác động của Laser trong điều trị mụn trứng cá

Điều trị mụnHình ảnh điều trị mụn trứng cá bằng Laser tại Phòng khám

Tại phòng khám Da – Laser Bs.Vinh đã sử dụng laser để hỗ trợ và điều trị mụn. Với công nghệ Laser Nd:YAG xung dài 250 µs được tích hợp trong chế độ ACC (Accelerate) của máy Laser đã mang lại hiệu quả điều trị mụn vượt trội, nhiều ưu điểm như: có tác dụng trẻ hóa da giảm thâm và cải thiện các rối loạn sắc tố trên da.

Kết luận: Hiện nay với nhiều nghiên cứu ứng dụng của Laser trong thẩm mỹ nội khoa nói chung và trong điều trị mụn trứng cá nói riêng mang lại kết quả cao, ít gây ra các tác dụng phụ, ngoài tác dụng điều trị mụn trứng cá ra thì tia laser có mang lại là da tươi sáng, mịn màng và loại bỏ các sẹo thâm do mụn.

Hình ảnh của điều trị mụn trứng cá bằng Laser tại PK Da – Laser Bs.Vinh

Điều trị mụn

Điều trị mụn